Cờ tướng TK88 – Luật chơi và kinh nghiệm dành cho người mới

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ được rất nhiều người yêu thích và đam mê nhưng rất ít người biết được nguồn gốc bắt nguồn từ đâu? Cũng như luật được quy định như thế nào? Vậy để nắm được những kiến ​​thức cơ bản về luật chơi. Cùng TK88 tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về bộ môn giải trí tại Việt Nam.

Nguồn gốc ra đời cờ tướng từ đâu?

Nguồn gốc cờ tướng
Nguồn gốc ra đời cờ tướng từ đâu?

Về nguồn gốc của cờ tướng là một trong những trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Cờ tướng là môn giải trí du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nói cách đơn giản, trò chơi này có mục tiêu là bắt tướng của đối phương, mô phỏng giống như cuộc chiến giữa hai quốc gia.

Nguồn gốc của cờ tướng là do cờ tướng Lục Bộ phát triển. Từ Trung Quốc du nhập vào Ấn Độ và phát triển thành Saturanga. Saturanga bằng cách nào đó đã được du nhập trở lại Trung Quốc, kết hợp hiện có để trở thành tướng ngày nay.

Cũng có nguồn tin cờ tướng là do tướng Saturanga, một phát minh của người Ấn Độ. Du nhập vào Trung Quốc và phát triển, không liên quan gì đến cờ tướng Lục Bộ.

Theo luật chơi cờ tướng, người cầm trắng hoặc có thể là đỏ, một người cầm đen hoặc có thể là xanh. Mỗi người chơi sẽ có mục đích đó là tìm cách di chuyển các cờ trên bàn cờ theo luật để chiếu bí, bắt tướng của đối phương (hay còn gọi là Quân sư).

Xuất xứ tên gọi của cờ tướng

Nhắc đến nguồn gốc, xuất xứ của cờ tướng, phải nói rằng người Trung Quốc đặt tên cho loại này. Với ý nghĩa thế là biểu tượng của chữ Hán chứ không phải vì trên cờ có hình tượng.

Còn đối với Việt Nam, từ trước đến nay, tướng được coi là con quan trọng nhất. Một bàn với đầy đủ các con trên chiến trường, có tấn công và phòng thủ. Các thẻ được chia thành 3 lớp xen kẽ một cách hài hòa. Sự kết hợp đó thực sự là chiến trường đa dạng, sinh động và nhiều tầng lớp.

Tuy nhiên, theo vài nguồn tin, cũng có cách giải thích khác cho rằng, do Trung Quốc không có tượng nên khi nhận Saturanga. Qua phân tích trên, người suy luận rằng “tượng kỳ” nghĩa là bàn cờ voi.

Luật chơi cờ tướng

Luật chơi cờ tướng
Luật chơi cờ tướng

Trước khi bắt đầu chơi cờ tướng TK88 thì bạn nắm được luật chơi. Chúng tôi đã tổng hợp ngay bên dưới:

  • Tướng: quan trọng nhất vì ván được quyết định bởi quân của đối phương. Các tướng chỉ được đi từng bước một, theo chiều ngang hoặc chiều dọc theo hình cung.
  • Xe: xe là mạnh nhất trong bộ đó. Nó di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc và có thể bắt bất kỳ quân nào trên đường đi của nó.
  • Mã: mã là một cây mạnh khác. Nó di chuyển theo hình chữ L, ô vuông theo hàng ngang hoặc hàng dọc rồi đến từng hàng.
  • Pháo: Pháo là độc nhất, nó di chuyển như xe nhưng bị bắt khi nhảy qua giữa.
  • Lính: nhiệm vụ bảo vệ tướng. Chúng di chuyển một ô theo hướng chéo và chỉ có thể di chuyển theo hình vòng cung.
  • Tượng: Tượng là một cây cờ, di chuyển hai ô vuông theo hướng chéo. Lưu ý rằng bức tượng không bao giờ qua sông theo luật.
  • Tốt: Tốt là số lớn nhất và tiến lên một bước. Sau khi qua sông, họ cũng có thể di chuyển sang một bên.

Bàn cờ tướng như thế nào?

Sông: chạy qua giữa bàn cờ, chia làm hai phần. Sông là một rào cản tự nhiên ảnh hưởng đến sự di chuyển của vài đội. Ví dụ, tượng không được phép qua sông, và tốt chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang sau khi băng qua sông.

Cung: mỗi cạnh của bàn có một vòng cung, là một ô vuông lớn gồm bốn ô vuông nhỏ.

Quy luật hạn chế nước đi ở Cờ tướng online

Lộ tướng: hai tướng không được đối đầu nhau, tức là cùng đứng trên một chiến tuyến không có con nào ở giữa.

Luật bắt liên tiếp: Ngoại trừ tốt và tướng, dùng một hoặc nhiều để đe dọa bắt cùng một quân của đối phương, khi bị đe dọa không thể bắt được tấn công của nó và cũng không. bảo vệ bởi một quân khác của đối thủ, là vi phạm các quy tắc của vua. Tuy nhiên, nếu của đối phương là một con tốt không bị bắt chéo, thì nó không vi phạm quy tắc này.

Luật uy hiếp liên tiếp: Dùng một hoặc nhiều quân liên tiếp kiểm đối phương, khi tướng đối phương không bắt được của mình là vi phạm luật cờ vua.

>>> Xem thêm: Cờ tướng online TK88 – Sân chơi giải trí kiếm tiền hấp dẫn

Thắng trong cờ tướng như thế nào?

Chiếu: Nghĩa là bắt tướng đối phương không cho chạy thoát hoặc di chuyển đến vị trí an toàn trên bàn.

Hết nước đi: trạng thái khi đối thủ không thể thực hiện bất kỳ nước đi hợp lệ nào trong lượt của mình.

Chịu thua: khi người chơi bỏ game giữa chừng

Hết giờ: trạng thái khi người chơi hết thời gian trong game.

Thế nào là hòa khi đánh cờ tướng TK88?

Yêu cầu hòa: Cách phổ biến nhất để hòa một trò chơi người chơi yêu cầu hòa và người kia đồng ý.

Ván cờ cũng hòa khi cả hai bên không tấn công.

Khi cả hai bên không bắt được bất kỳ con nào trong số lần di chuyển, trò chơi được hòa.

Khi trò chơi đang bước vào mô hình gồm các nước đi lặp lại không liên tiếp hoặc các tổng kiểm tra liên tiếp, trò chơi sẽ được rút sau khi mô hình đó đã xảy ra ba lần.

Nguyên tắc đánh cờ tướng đảm bảo thắng

Nguyên tắc đánh cờ tướng
Nguyên tắc đánh cờ tướng đảm bảo thắng

Cờ tướng – trò chơi trí tuệ có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được các nhà Nho cổ đại sử dụng để rèn luyện trí óc và tinh thần. Theo đó, trò chơi này cũng áp dụng rất nhiều chiến thuật hay còn gọi là chiến thuật.

Khi bắt đầu ván cờ, con số của hai bên ngang nhau nên nếu chưa hiểu rõ trình độ, lối chơi của đối phương, người chơi cần lưu ý không nên lao vào tấn công. Chỉ cần phạm một vài sai lầm trận đấu có thể chuyển biến bất lợi và thế tấn công sẽ nghiêng về đối phương.

Điều quân binh pháo mã

Trong giai đoạn đầu khai cuộc, bạn nên bố trí sẵn sàng tấn công hoặc phòng thủ. Các chủ lực như: Xe, Pháo, Ngựa của cả hai cánh phải được tung ra thật nhanh để giành điểm.

Xe thường phải xuất phát sớm để chiếm các làn 2, 4 hoặc 6, 8. Pháo có thể bố trí tùy theo chiến thuật để sẵn sàng tham gia tấn công hoặc đáp trả phòng thủ phía sau tạo thế “xe trước – hậu”. Pháo hậu – thiết giáp” cực kỳ hữu dụng.

Ngựa cần triển khai sớm để bảo vệ trung tâm, thường thì mình sẽ để 1 ngựa 3 tiến 3 hoặc 6 lùi ở nhà phòng thủ. Một con để phối hợp với các khác tham gia tấn công.

Việc điều quân tiến công binh chủng phải có kế hoạch, không nên triển khai tùy tiện. Nhất là không xác định rõ mục đích, nhiệm vụ của từng binh chủng cụ thể. Hàng ngũ sẽ nhanh chóng trở nên rối loạn, dễ sơ hở cho địch tiến công.

Đỏ chơi khai cuộc rồi lập Bình Phong Mã, đội hình vững chắc. Đen lợi dụng đối phương không tấn công nên vào Pháo đầu, Xe vượt sông phản công. Nước đi C7.1 nhằm ngăn ngựa đối phương nhảy qua, nhưng sơ hở để P2.4 uy hiếp Xe, bắt Tượng khiến Đen bị thua.

Bày binh bố trận dễ công chắc thủ trong cờ tướng

Bất kể chơi cờ tướng trực tuyến hay trực tiếp cũng cần rèn luyện thế trận, chiến lược của riêng mình. Đặc biệt khi tham gia, giai đoạn đầu thời gian nền tảng dàn binh bố trận. Sắp đặt bẫy và chuẩn bị mời của đối phương vào thùng trong giai đoạn sau.

Thông thường, người chơi đánh cờ tướng sẽ triển khai các quân theo vị trí để chống lại vị trí của đối thủ. Vài thế mà các cao thủ thường chơi trong khai cuộc như: Phản công, mã, dẫn pháo, chỉ tiên… những thế khai cuộc này mình sẽ giới thiệu qua các bài tiếp theo.

Phân tích thế cờ trước lúc tấn công

Phân tích thế cờ
Phân tích thế cờ trước lúc tấn công

Dù chủ động tấn công trước giành lợi thế chính chiến thuật hay và được ưa chuộng. Tuy nhiên những cũng cần tập thói quen bao quát toàn cục diện. Thế cờ trước, sau tấn công sẽ ra sao cũng như tránh trường hợp chỉ trọng tấn công mà quên mất phòng thủ. Thực tế đánh cờ tướng nếu chủ trọng tấn công thì đôi lúc thua thảm hại. Nếu thủ mà không công sẽ dễ rơi vào tình thế bị động trong ván.

Theo thế cờ sẽ thấy quân đen có lợi thế 2 mã đang ở thế phòng thủ. Hai xe xuất ra tuy chưa có dùng nhiều việc. Vì thế tiếp theo cờ đen tốt 7 tiến 1 để đuổi mã về trước sau đó mới đánh sĩ giữ pháo.

Anh em quan sát mình ở thế tấn công hay phòng thủ nhằm để đối phương có nước cờ bắt cục hoặc không. Sau khi tấn công thế cờ có cục diện ra sao vì thế cần bao quát toàn bộ trận đấu cũng như phân tích tỷ mĩ trước khi đánh.

Sử dụng mồi nhử để gài bẫy đối thủ

Thí mồi cờ tướng
Sử dụng mồi nhử để gài bẫy đối thủ

Một chiến lược rất hay khi chơi cờ tướng, đề cập đến việc thực hành bỏ các quân cờ để đạt được một lợi thế nhất định hoặc lấy các quân có giá trị hơn. Ứng dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào trình độ của người chơi. Thậm chí, với những cao thủ thực sự, họ thậm chí không cần dùng đến chiến thuật này mà vẫn có thể bắt sống. Đồng thời bắt quân của đối phương mà không ăn thua gì.

Một trong những sai lầm cơ bản mà những tân thủ thường mắc phải ăn mảnh của đối phương và rơi vào bẫy. Ăn miếng đó có giải quyết được vấn đề gì không, ăn miếng đó có ích lợi gì không? Bạn có rơi vào bẫy của đối thủ? Những điều này bạn nên cân nhắc trước khi ăn quân.

Trước khi rơi vào cái bẫy này của đối thủ, cần biết về chiến lược cờ tướng. Háu ăn là một điểm yếu mà hầu hết những thành viên mới nhận thấy. Quá tham lam ăn quân của đối thủ mà không để ý đến những nước đi tiếp theo đối thủ sẽ check và bắt hoặc bạn có thể bị thua. 

Trong quá trình chơi, anh em luôn thay đổi chiến thuật và cách đánh khác nhau. Bạn cần lựa chọn tình huống, áp dụng chiến thuật một cách hợp lý hơn.

Chọn phòng thủ chắc với đối thủ mạnh

Thông thường, khi chơi cờ tướng, mỗi hội viên sẽ chọn cho mình một chiến lược. Tuy nhiên, đối mặt với những đối thủ mạnh hơn, tốt nhất nên cân nhắc cẩn thận việc sử dụng phòng ngự phản công.

Ưu tiên phòng ngự chắc chắn, tìm sơ hở của đối phương để đột phá đội hình hơn là tấn công trực diện. Chiến thuật này rất hiệu quả bởi dễ dàng nhận thấy rằng tổ chức tấn công thường khó triển khai toàn diện. Và để lộ nhiều sơ hở hơn so với phòng thủ.

Chuẩn bị quân tiếp viện trong cờ tướng TK88

Ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu, người chơi cờ tướng nên tập thói quen kết hợp nhiều quân cờ để tấn công cùng một lúc. Lý do vì mỗi quân có một thế mạnh và vai trò khác nhau.

Nếu một cầu thủ chỉ tập trung vào những miếng mình chơi tốt mà quên đi những phần còn lại thì sẽ khó tạo ra một thế trận tấn công tốt.

Lưu ý không để quân cờ gây cản trở lối tiến/ lùi của nhau

Nếu phối hợp nhiều quân cùng lúc đã khó thì bố trí đội hình linh hoạt lại càng khó hơn. Khi chơi cờ, khó triển khai đội hình cơ động, dễ phòng thủ. Có thể xoay vòng tùy theo game yêu cầu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định.

Mặc dù các quân không đứng trên một con đường đẹp đẽ, nhưng các quân đi trước hạn chế việc tiếp nhận, củng cố hoặc phòng thủ của nhóm đi sau. Tránh phòng thủ các quân cờ mà tất cả các quân đều tập trung ở một nơi. 

Ngoài ra, cần lưu ý khi bày binh bố trận, các con cờ phải được sắp xếp có trật tự. Quân này giữ quân kia không cản trở đường đi, hướng tấn công và phòng thủ. Cánh phải có thể nhanh chóng hỗ trợ cánh trái, đội hình phía sau có thể hỗ trợ phía trước. 

Tính toán những nước cờ xa nhất có thể

Cờ bạc giống như chơi một trò chơi. Bạn không được phép có những suy nghĩ tầm thường, quá đơn giản. Chỉ đếm từng bước di chuyển là một điều cực kỳ nguy hiểm.

Hội viên tưởng mình đang tấn công, nhưng thực ra kẻ thù đã giăng sẵn một cái bẫy với những con mồi ngon đang giả vờ ngơ ngác. Chỉ cần bị dụ, sức mạnh của cả quân đội sẽ bị giảm sút, sĩ khí cũng giảm đi rất nhiều.

Vì vậy, mỗi khi chúng ta di chuyển một trong các quân của mình, chúng ta sẽ ăn một quân cờ của đối phương. Cần phải tính toán xem đối thủ sẽ lấy gì, di chuyển như thế nào trong 1 hoặc 2 nước đi. Tính toán được như vậy thì phần thắng mới phần nào nghiêng về phía bạn. Suy nghĩ về nó, chúng ta đến phần cụ thể hơn, đó là đội hình chiến đấu.

Trên đây TK88 đã tổng hợp toàn bộ nội dung chi tiết nhất về cờ tướng. Hy vọng rằng mỗi thành viên trước lúc bắt đầu sẽ dành thời gian ít phút để đọc sơ qua. Từ đó nắm được quy luật cũng như tích lũy cho mình kinh nghiệm hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Đánh bài online TK88 – Sảnh cá cược được yêu thích bậc nhất

error: Content is protected !!